"Chết mê" với những loại nước sốt làm nên các món ngon Trung Quốc

   Không chỉ có cách bài trí bắt mắt, ý nghĩa chứa đựng các giá trị văn hóa, những loại nước nước sốt làm nên các món ngon Trung Quốc dưới đây sẽ giúp bạn đọc phần nào lý giải được sức cuốn hút của chúng trong mắt thực khách thế giới.

   Hầu hết mỗi quốc gia đều có những loại nước sốt mang đặc trưng riêng, được xem như linh hồn tạo nên hương vị cho món ăn. Vậy bạn có biết những loại nước sốt làm nên các món ngon Trung Quốc sẽ là gì?


   Sốt tương đen


   Sốt tương đen hay còn gọi là Hoisin - tên gọi để chỉ loại sốt có màu nâu sậm, hơi quánh đặc, vị ngọt nhẹ và cay the. Loại nước sốt này được người Trung Quốc dùng để tẩm ướp và làm cả sốt chấm. Hoisin nổi tiếng là loại nước sốt đi kèm với món vịt quay Bắc Kinh trứ danh khiến mùi vị của món ăn càng thêm đậm đà, hấp dẫn. 


Tương đen là một gia vị nổi tiếng trong những loại nước sốt làm nên các món ngon Trung Quốc


   Nếu muốn khám phá và dùng thử bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở hầu hết các cửa hàng, siêu thị. Ngoài công dụng làm cho món ăn thêm độc đáo, sốt cũng được ứng dụng nhiều trong các món ăn dùng để chấm.


   Sốt giấm gạo


   Với thành phần chính được làm đơn giản từ gạo, thế nhưng khi cho ra thành phẩm chúng lại có hương vị vô cùng tinh tế, vị chua khá nhẹ khi so với giấm Tây. Giấm giúp kích mùi vị thức ăn để thơm hơn, cũng là gia vị quan trọng trong các món ăn. 


Giấm gạo là loại gia vị không thể thiếu trong mọi căn bếp


   Giấm được áp dụng hầu hết trong các công thức nấu ăn bao gồm các món ăn chua ngọt, chua cay, món nóng. Trong đó, ba loại giấm gạo phổ biến nhất của Trung Quốc có thể được nhắc ở đây là giấm gạo trắng, đỏ và đen. Trong 3 loại trên, giấm gạo trắng là loại mà bạn có thể dễ tìm hơn hết. 


   Sốt dầu hào


   Là 1 trong những loại nước sốt làm nên các món ngon Trung Quốc, sốt dầu hào thường ở dạng sệt, màu nâu. Như tên của nó, sốt dầu hào được chiếc xuất từ con hàu, được thêm gia vị và làm dày bằng bột bắp và caramel thêm để tạo màu. Không chỉ tác dụng làm thức ăn có màu đẹp mắt hơn, sốt dầu hàu còn làm tăng hương vị của các món ăn. 


Sốt gia vị dầu hào đã trở nên khá phổ biến


   Với loại sốt này bạn có thể dùng để ướp hoặc cho vào làm gia vị giúp món ăn dậy mùi vô cùng kích thích.


   Sốt dầu mè


   Được làm từ hạt mè rang rồi ép lấy dầu, chỉ cần một lượng nhỏ loại sốt gia vị này cũng đủ khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn với mùi hương đầy mê hoặc. Dầu mè thường để thêm hương vị cho nước sốt, nước chấm và các món nấu chín. 


Sốt dầu mè chỉ được dùng để thêm hương vị


   Cũng gọi là dầu, nhưng dầu mè nói chung không được sử dụng như dầu phộng, dầu đậu nành, vì hương vị của chúng khá mạnh, sẽ lấn át cả mùi của thức ăn.


   Sốt sa tế


   Sốt sa tế không phải món sốt gì xa lạ hay cao sang, nhưng đây là một trong những món sốt thú vị của người Trung Quốc làm món ăn trở nên cay nồng, đậm vị.


Sốt sa tế cay nồng rất được yêu thích

 

   Làm từ ớt và muối, với tỏi và gia vị khác, người Trung Quốc có thể dùng loại sốt này để tẩm ướp tất cả các món thịt, cá để tăng thêm hương vị cay nồng cho món ăn. Loại sốt gia vị này rất kích thích vị giác.


   Sốt mận


Sốt mận chua ngọt dùng nấu hay chấm thức ăn đều ngon


   Sốt mận có lẽ là món sốt độc đáo nhất trong số những loại nước sốt làm nên các món ngon Trung Quốc kể trên và hầu hết đều có thể sử dụng trong các công thức nấu ăn hoặc làm sốt chấm đều ngon.


   Các loại sốt kể trên đều có nhiều thú vị mang hơi hướng ẩm thực Trung Hoa rõ rệt, nó không chỉ ngon đối với người dân địa phương mà ngày nay đã tiến ra ngoài biên giới để chinh phục những thực khách quốc tế. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, du khách đừng quên tìm mua những loại nước sốt này để nêm nếm cho những món ăn thêm thơm ngon nhé. Tuy nhiên để đến được đây liệu bạn đã biết cách thức và thủ tục chuẩn bị hồ sơ? Ngoài giấy thông hành, nếu muốn được hỗ trợ những thông tin liên quan đến các diện của visa Trung Quốc đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi qua số: 0907.886.889 để được đội ngũ nhân viên Visaking.vn tư vấn kịp thời nhé.

Quan tâm: 146